Khi học tiếng anh nhiều người nhận xét rằng nghe là một trong những kỹ năng khó. Kể cả học sinh khi học môn tiếng anh hay kể cả những người đã đi làm. Chúng cực kỳ quan trọng vì nếu yếu kém kỹ năng này sẽ ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của bạn. Dành nhiều thời gian để luyện nghe tiếng anh nhưng kết quả vẫn không được như ý muốn. Mọi người đặt ra câu hỏi liệu phương pháp học tập có đúng hay không? Nếu gặp phải tình trạng này thì rất có thể bạn chưa tìm được cách nghe tiếng anh hiệu quả. Đừng quá lo lắng hãy học ngay những bí quyết mà Tổ chức giáo dục Yola sắp chia sẻ sau đây.

Cách nghe tiếng anh hiệu quả giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe tiếng anh

1. Nghe kết hợp với chép chính tả
Trong số tất cả những cách luyện nghe tiếng Anh, có một phương pháp dành cho người mới bắt đầu mang lại hiệu quả đó là luyện nghe và chép chính tả. Không quá khó để làm điều này chỉ cần thực hiện các bước như sau:
Tìm nguồn nghe tiếng Anh về chủ đề mà bạn thích và hãy chọn nguồn kèm theo phụ đề.
Nghe và chép lại toàn bộ những gì đã nghe được. Để có được hiệu quả cao nhất, khi làm bài bạn cần hiểu rõ trình độ nghe của bản thân. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn cách nghe phù hợp. Với những người mới bắt đầu học hoặc ở trình độ cơ bản hãy nghe và dừng lại để chép từng câu. Nếu ở mức trung bình sẽ nghe và chép vài câu. Từ trình độ khá hãy vừa nghe vừa chép theo. Còn với những người có khả năng nghe tiếng anh tốt không cần phải áp dụng cách làm này.
So sánh với hội thoại bài nghe, gạch chân những từ, cụm từ chưa nghe được hoặc nghe chưa đúng. Tiếp theo hãy tra từ điển để học các từ vựng đó.
Đây là một trong những cách nghe tiếng anh hiệu quả mà bạn nên áp dụng.
2. Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả: Nghe và bắt chước
Bạn nghe không hiểu một câu lý do bởi trong đó có nhiều từ mới bạn chưa biết. Nhưng cũng có thể bạn biết từ đó tuy nhiên cách phát âm sai dẫn đến việc nghe không hiểu. Để giải quyết tình trạng này hãy thử áp dụng cách nghe và bắt chước giọng. Chúng sẽ giúp cải thiện đáng kể kỹ năng nghe nói.
Bắt đầu hãy chọn tài liệu nghe đơn giản và tăng dần độ khó. Sau khi đã tiến bộ hãy mở rộng nguồn nghe bằng cách xem phim, nghe nhạc và hát theo. Một bộ phim có phụ đề yêu thích hay một ca khúc với giai điệu vui tươi sẽ giúp bạn rất nhiều.

Nên nghe và bắt chước cách phát âm của người bản xứ
3. Nghe chủ động (active listening)
Với 2 cách nghe tiếng anh hiệu quả ở trên bạn học với sách, bài hát hoặc phim ảnh. Thế nhưng cách tốt nhất để bạn tiến bộ nhanh nhất đó chính là thực hành nghe trong môi trường sử dụng tiếng anh. Chúng ta gọi đây là phương pháp nghe chủ động. Bạn sẽ luyện nghe với một đoạn hội thoại thực tế, hãy tập trung để nghe và hiểu. Trả lời những thông tin mà bạn nghe được.
Bạn sẽ thấy cách học này bạn sẽ thấy rất hiệu quả vì được giao tiếp với mọi người không nhàm chán như nghe trên video. Không những vậy khi tiếp xúc và trao đổi với nhiều người sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị. Việc học tiếng Anh giờ đây diễn ra thực sự thoải mái.
Với 3 cách luyện nghe tiếng anh này bạn sẽ tìm cho mình phương pháp học phù hợp nhất.
Chúc bạn sẽ luôn nỗ lực, cố gắng hết mình trong quá trình luyện nghe tiếng anh để đạt kết quả như ý muốn.
Tham khảo : chương trình học tiếng anh online - Yola tại tổ chức giáo dục Yola với nhiều chương trình học đặc biệt cùng đội ngũ giảng viên chất lượng giúp bạn và trẻ tự tin khi giao tiếp với người bản địa