1. Điều Kiện Du Học Nhật Bản
Độ tuổi: Người đủ 18 tuổi, đã tốt nghiệp phổ thông trung học tại Việt Nam, hoặc trình độ tương đương phổ thông trung học 12 năm ở nước ngoài.
Sức khỏe: Không mắc bệnh truyền nhiễm như: Lao phổi, HIV, H5N1, H7N9, Giang mai, lậu… Khi làm thủ tục phải đi khám sức khỏe ở các bệnh viện được cấp phép.
Xem thêm:


Pháp lý: Không bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam. Không bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản. Không có tiền án tiền sự ở Việt Nam.
Trình độ tiếng Nhật: Ngoài thời gian học tại trường Nhật Bản, các bạn còn phải tự sinh hoạt. Do đó, các bạn cần có trình độ tiếng Nhật sơ cấp để không gặp khó khăn ngoài giờ học ở trường.
Tài chính: Để có thể du học Nhật Bản, đặc biệt trong trường hợp du học theo diện tự túc, bạn cần chuẩn bị đầy đủ về mặt tài chính. Tùy vào trường và chương trình học bạn lựa chọn, điều kiện tài chính sẽ khác nhau.

3. Du Học Nhật Bản Gồm Những Loại Du Học Nào?
a. Du học tự túc: Với hình thức đi du học này khá đơn giản chỉ cần bạn có học lực và gia đình bạn có đủ điều kiện kinh tế cung cấp toàn bộ chi phí cho bạn trong cả quá trình học là ổn. Cộng thêm vốn ngoại ngữ của bạn cũng như cuộc sống tự lập thì bạn có thể đi du học Nhật.
b. Du học theo hệ vừa học vừa làm:Nếu bạn là người có tính tự lập, có bản lĩnh cũng như kinh nghiệm sống và bạn có nền tảng kiến thức tốt cũng như ngoại ngữ tốt thì rất nhiều bạn chọn hình thức đi du học này. Nhưng trong thời gian đầu với hình thức này bạn cũng cần sự hỗ trợ kinh tế từ gia đình rồi về sau bạn ổn định cũng tự lo cho cuộc sống của mình.
Đây là hình thức đi du học khá là vất vả vì bạn vừa phải dành thời gian cho việc học cũng như việc là. Bạn phải đi làm để có những trang trải cho cuộc sống của mình. Bạn cũng cần có những tiếp thu tốt để không bị đuối trong việc học và hơn thế nữa tiếng bản địa của bạn phải tốt thì mới có thể kiếm được việc làm thêm trên đất nước mà bạn chọn đi du học
c. Du học theo hình thức học bổng: Hình thức đi du học này có lẽ là tối ưu nhất và nó cũng đòi hỏi cao nhất. Để nhận được học bổng bạn cần phải học xuất sắc, có ngoại ngữ tốt và có kinh nghiệm sống. Theo thống kê thì số lượng sinh viên Việt Nam du học bằng con đường này ngày càng nhiều.
Không tự nhiên các trường lại bỏ ra khoản tiền lớn cho các bạn học vậy nên học bổng chỉ có một số lượng nhất định dành cho những người giỏi do vậy tính cạnh tranh rất cao. Một số học bổng nổi tiếng mà du học sinh Việt Nam nhiều người nhận được như Erasmus của Liên Minh Châu Âu, VFF của Mỹ, Mext của Nhật Bản… thường chu cấp cho bạn toàn bộ.