Cà chua là loại quả đã trở lên rất gần gũi, gần gũi trong phòng bếp của mỗi gia đình. Rất có thể coi cà chua là một thứ gia vị, vừa mang giá trị dinh dưỡng cao lại có thể trang trí ưa nhìn. Thường thì các chị em thường hay mua cà chua tại chợ, nhưng nguồn gốc xuất xứ như thế nào thì chưa biết. Để đảm bảo cho sức khỏe cả mái ấm gia đình, các bạn hãy trồng vài chậu cà chua trên sân thượng hay ngoài ban công.

Nên trồng cà chua vào thời điểm tháng mấy?

Có ba thời vụ trồng cà chua phổ cập trong năm là vụ sớm (gieo vào tháng 7 - 8, trồng tháng 8 - 9, thu hoạch cuối tháng 10 – 12), vụ chính (gieo từ thời điểm giữa tháng 9 sang thời điểm cuối tháng 10, trồng tháng 11 để thu hoạch vào tháng 2 – 3), & vụ muộn (gieo tháng 11, trồng tháng 12 và thu hoạch tháng 3 – 4).

Những đồ bạn phải chuẩn bị trước khi trồng cà chua

Chậu để trồng cây: Cà chua là loại cây phát triển khá mạnh, có khá nhiều nhành do đó bạn nên lựa chọn thùng xốp để trồng. Phía bên dưới thùng xốp có đục lỗ để thoát nước tốt.

Giống: Nếu trồng lần đầu tiên, bạn nên chọn mua cây cà chua giống ngoài chợ hoặc những cửa hàng cây giống. Nếu như muốn trồng từ hạt, bạn cần gieo hạt trước thời gian muốn trồng 1 tháng. Rất có thể gieo hạt vào bất kỳ vật dụng nào từ cốc, bát, hộp nhựa..., để chúng trong nhà ngay gần bên cạnh bậu hành lang cửa số để đón nắng.

Đất trồng: Cà chua rất có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng bạn nên mua loại đất hữu cơ vừa sạch sẽ lại đủ dinh dưỡng thiết yếu cho cây cà chua phát triển xanh tốt. Cà chua yên cầu đất giàu dinh dưỡng & tơi xốp, bạn trộn thêm trấu, phân ủ đã hoai mục vào đất sẽ rất chất lượng. Bạn có thể mua Đất sạch trồng rau tại những cửa hàng nông nghiệp.

Cách trồng:

Ươm cây cà chua từ hạt: Bạn gieo hạt giống cà chua vào chậu ươm (bầu đất hoặc cốc nhựa, chai lọ) để chờ ngày hạt nhú mầm, trổ lá. Bạn nên để chậu ươm ở nơi có đủ nắng, nếu còn muốn ươm ở nhà thì phải có đèn huỳnh quang hoặc đèn có ánh sáng màu vàng đặt cách 12 - 15cm thì mới đủ điều kiện để hạt nẩy mầm. Lưu ý trong giai đoạn ươm hạt là bạn nên bỏ lên trên cao hoặc có giải pháp phòng tránh chuột tha mất hạt. Thời điểm nẩy mầm của các giống cà chua bình quân từ 7 đến 14 ngày.

Trồng từ cây con 1 tháng tuổi: Cây con 1 tháng tuổi có chiều cao từ 10-25cm thì bạn bước đầu đánh sang chậu trồng mới. Cách trồng như sau: bạn làm đất cho tơi xốp, trồng cây con vào giữa chậu, độ sâu của thân cây dưới đất khoảng một nửa thân cây, phần thân dưới đất sẽ sớm mọc thêm rễ để cây cà chua thêm chắc khỏe. khoảng cách giữa 2 cây nên cách nhau từ 50-100cm.

Cách chăm sóc:

Tưới nước: Trong 7 - 10 ngày đầu tiên sau thời điểm trồng cần tưới đều đặn từng ngày khoảng chừng 500ml nước ấm 25 - 30 độ C cho từng cây, thời gian lý tưởng nhất là vào buổi sáng hoặc tầm 4-5 giờ chiều để cây khô ráo trước khi trời tối. Để ý nhỏ khi tưới nước nên tưới từ phần thân trở xuống, có hạn làm ướt lá vì khi lá bị ướt, đặc biệt là vào chiều muộn, buổi tối và đêm hôm sẽ mở đường cho nhiều chủng loại bệnh, chẳng hạn như bệnh bạc lá.

Khi cây cà chua được một,5-2 tháng tuổi là lúc bạn phải làm gian hoặc cọc để đỡ thân cây. Hoàn toàn có thể dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc sắt để giúp nâng đỡ thân cây cà chua không biến thành đổ gập hoặc gẫy khi ra nhiều quả. size của cọc đỡ hay giàn tùy theo loại cây cà chua mà bạn chọn lựa để trồng. Nếu chỉ trồng trong chậu nhỏ với cây cà chua anh đào thì chỉ cần một cái cọc dựng lên để đỡ cây, nhưng nếu là giống cây giống lớn hoặc trồng trong vườn thì phải dựng giàn đỡ, khung đỡ nhé.

Thu hoạch:

Cà chua trồng ở nhà thường được thu hoạch lúc chín cây màu đỏ, vì bây giờ có lượng chất khô hoà tan, vitamin C và lượng đường nhiều nhất, nhiều hơn thế với cà chua mua ngoài chợ vì phải hái từ khi chín vàng để sau quá trình vận chuyển đến tay quý khách hàng sẽ thành chín đỏ.