Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ (CFTC) đã không quên Ether. Rốt cuộc thì cơ quan này đã để mắt đến nó. Đó là thông điệp được rút ra từ nhận xét của Heath Tarbert tại Hội nghị thượng đỉnh All Markets của Yahoo Finance tại thành phố New York vào ngày 10/10 và có thể mang lại hậu quả quan trọng cho ngành công nghiệp tiền điện tử và blockchain. Cụ thể: Xem thêm: cách chơi bitcoin cash

“Quan điểm của tôi giống như Chủ tịch CFTC khi cho rằng Ether là một loại hàng hóa và do đó nó sẽ được quy định theo CEA. Tôi đoán là bạn sẽ thấy các hợp đồng tương lai liên quan đến ETH trong tương lai gần và các công cụ phái sinh khác có khả năng được giao dịch”.
Ether – tiền điện tử của hệ sinh thái Ethereum – là nền tảng dựa trên blockchain công khai, mã nguồn mở, được đặc trưng bởi các hợp đồng thông minh. Là một loại hàng hóa, Ether tại Hoa Kỳ sẽ do CFTC điều chỉnh; nếu nó được coi là một khoản đầu tư, ngược lại, nó sẽ được quy định bởi Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Do đó, định nghĩa sẽ rất quan trọng. Theo đó Bitcoin cũng là một mặt hàng theo quan điểm của các nhà quản lý Hoa Kỳ, với các hợp đồng tương lai đã được giao dịch từ tháng 12/2017. Perianne Boring, Giám đốc điều hành của Phòng Thương mại Kỹ thuật số, khẳng định tuyên bố của chủ tịch là “cực kỳ quan trọng” và nói thêm:

Lời gợi ý từ Chủ tịch Tarbert về các công cụ phái sinh ETH có thể sớm được giới thiệu là dấu hiệu của sự trưởng thành thị trường và là một bước tiến đáng khích lệ trong việc nhận ra lợi ích của tài sản kỹ thuật số tại quốc gia này.

Có thể còn quá sớm để đánh giá khi nào sản phẩm hợp đồng tương lai Ether đầu tiên sẽ được tung ra thị trường. Vào thời điểm này, CME Group không có kế hoạch giới thiệu các hợp đồng tương lai tiền điện tử khác, bao gồm cả hợp đồng tương lai Ether. Người phát ngôn của chủ sở hữu Sàn giao dịch Chicago Mercantile (CME) – người chơi lớn nhất trong thị trường hợp đồng tương lai Bitcoin cho biết:

Ngay bây giờ, chúng tôi đang tập trung vào việc đưa các tùy chọn cho hợp đồng tương lai Bitcoin của CME ra thị trường vào quý 1 năm 2020.

Nhiều nhà đầu tư tổ chức hơn?

Càng nhiều công cụ giao dịch hợp đồng tương lai thì càng có thể giúp ngành công nghiệp tiền điện tử thu hút các nhà đầu tư tổ chức như quỹ tương hỗ và quỹ phòng hộ. Các quỹ thường có ràng buộc đầu tư cho phép họ chỉ đầu tư vào các tài sản cụ thể cho danh mục đầu tư của mình và điều này đã ngăn cản họ đầu tư vào tài sản kỹ thuật số. Nhưng khi một hợp đồng tương lai tiền điện tử được thanh toán, các nhà đầu tư được trả bằng đô la Mỹ, không phải bằng BTC hoặc ETH, điều này có thể tạo ra sự khác biệt.

Các nhà đầu tư chính thống cũng vậy, đã tránh Bitcoin và Ether vì vấn đề lưu trữ. Nếu các nhà đầu tư mất khóa riêng, họ sẽ mất Bitcoin. Hơn nữa, công ty giám sát và môi giới hiện có sẵn có thể ‘chăm sóc’ tiền đầu tư và lưu trữ, nhưng phí cho các dịch vụ như vậy thường cao. Bằng cách đầu tư vào các hợp đồng tương lai, người tham gia có thể đặt cược hoặc so với giá của tiền điện tử mà không cần phải thực sự sở hữu hoặc lưu trữ nó.

“Vẫn chưa có nhiều sự quan tâm của các tổ chức đối với tiền điện tử”, Lan Lanre Sarumi, Giám đốc điều hành của Sàn giao dịch phái sinh tài sản mã hóa Level Trading Field cho biết. Các sàn giao dịch tin rằng nếu xây dựng sản phẩm tương lai Bitcoin, các tổ chức sẽ đến với họ, nhưng phản ứng thực tế thì ngược lại. Ví dụ, vào tháng 3, Sàn giao dịch quyền chọn Chicago (CBOE), sàn giao dịch đầu tiên của Hoa Kỳ giới thiệu hợp đồng tương lai Bitcoin, đã thông báo rằng họ sẽ ngừng niêm yết sản phẩm. Sarumi nói thêm: Xem thêm: buterin la ai

Các nhà đầu tư tổ chức có vẻ như đã tìm thấy nhiều lựa chọn đầu tư hấp dẫn hơn ở nơi khác và hợp đồng tương lai Ether là một lựa chọn tuyệt vời. Chúng ta đang nói về Ether, tiền điện tử, chứ không phải Ethereum, nền tảng blockchain – tiếp tục thu hút sự quan tâm từ các tổ chức.

Trong khi đó, các hợp đồng tương lai Bitcoin tại CME có trung bình 5.534 hợp đồng giao dịch mỗi ngày trong quý 3/2019, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2018, nhưng giảm từ quý 2/2019. Đồng thời, lợi ích tổ chức đang hình thành trong quý thứ 3. Gần đây, CME cũng đã thông báo cho CFTC rằng họ đang tăng giới hạn hợp đồng giao ngay từ 1.000 lên 2.000.

Trong khi đó, nền tảng cung cấp hợp đồng tương lai Bitcoin Bakkt đã đạt kỷ lục vào ngày 9/10, với 224 hợp đồng tương lai Bitcoin và khối lượng 1,92 triệu đô la. Tuy nhiên, hầu hết các ngày trong 2 tuần qua (24/9 đến ngày 15/10) đã có khối lượng hàng ngày dưới 1 triệu đô la.

Ổn định thị trường

Theo David L. Yermack, giáo sư tại NYU Stern, hợp đồng tương lai chỉ đơn giản là hợp đồng mua hoặc bán một lượng tài sản được chỉ định ở một mức giá và ngày cụ thể. Chúng đặc biệt hữu ích đối với tài sản biến động, đó là trường hợp của Bitcoin – và ở mức độ thấp hơn với Ether. Các hợp đồng tương lai được quy định này có thể giúp ổn định thị trường tiền điện tử.

“Tôi không thấy nhiều sự khác biệt trong các cơ sở kinh tế đối với hợp đồng tương lai Ether so với Bitcoin. Tuy nhiên, Ether có khối lượng giao dịch đầu cơ ít hơn rất nhiều, do đó, vẫn còn phải xem có bao nhiêu nhu cầu tồn tại đối với hợp đồng tương lai Ether”.

Tuy nhiên, câu hỏi vẫn chưa được giải quyết: Liệu giao dịch hợp đồng tương lai sẽ dẫn đến thao túng tài chính hay mua vét trên thị trường? Một số người lo ngại chính phủ đang dựa vào các sàn giao dịch tìm kiếm lợi nhuận (ví dụ, CME và CBOE) – chứ không phải CFTC, cơ quan quản lý của chính phủ – để tự chứng nhận các sản phẩm hợp đồng tương lai mới. Giáo sư Đại học Indiana Margaret Ryznar khẳng định:

“Quá trình tự chứng nhận yêu cầu sàn giao dịch chứng minh hợp đồng mới không dễ bị thao túng. Hợp đồng tương lai thường góp phần gây rủi ro hệ thống. Các tính năng đặc biệt của hợp đồng tương lai Bitcoin làm tăng mối lo ngại”.

Mặc dù SEC và CFTC dường như chấp nhận rằng cả Bitcoin và Ether đều là hàng hóa, không phải là chứng khoán nhưng sự rõ ràng như vậy không được đảm bảo cho tương lai. Nó dường như phụ thuộc vào mức độ phân cấp (nghĩa là mức độ mà một loại tiền điện tử được kiểm soát bởi bên thứ ba).

“Bạn có thể có tình huống trong đó ICO là chứng khoán, nhưng theo thời gian, nó sẽ được phân cấp nhiều hơn và có một giá trị hữu hình ở đó, vì vậy bạn có thể có những thay đổi qua lại”, Mitch Tarbert cho hay. Điều này có thể không lý tưởng, đặc biệt đối với các nhà đầu tư tổ chức mong muốn dự đoán theo quy định.

Spencer Bogart, người đứng đầu nghiên cứu về Blockchain Capital, lưu ý short Bitcoin là “cực kỳ rủi ro” vì không có điểm tự nhiên nào, như tỷ lệ thu nhập của giá, nơi mọi người có thể biết liệu tiền điện tử có bị định giá quá cao hay không. ETH cũng tương tự như vậy.

Thật vậy, Hiệp hội Công nghiệp Hợp đồng tương lai (FIA) đã phản đối rằng Ether phức tạp về mặt kỹ thuật hơn Bitcoin vì hợp đồng thông minh của nó có thể khó quản lý rủi ro hơn. FIA kêu gọi CFTC kiểm tra kỹ lưỡng mọi hợp đồng phái sinh Ether.

Giao dịch quyền chọn trong quý 1/2020?

Như đã lưu ý, CME dự định ra mắt sản phẩm quyền chọn Bitcoin trong quý đầu tiên của năm 2020 và hiện đang chờ xem xét của cơ quan quy định. Mặc dù cả hợp đồng tương lai và tùy chọn là công cụ phái sinh nhưng chúng hoạt động khác nhau. Hợp đồng tương lai cam kết người mua bán hoặc mua tài sản cơ bản với giá đã thỏa thuận trước đó.

Để so sánh, hợp đồng quyền chọn không bắt buộc như vậy; chúng có thể không bao giờ được thực hiện. Theo Tim McCourt của CME, các hợp đồng quyền chọn dự kiến sẽ phổ biến trong giới trader và thợ mỏ châu Á. Khi được hỏi về tầm quan trọng của những nhận xét gần đây của Tarbert, Sarumi nói:

“Rất có ý nghĩa! Bất kỳ công ty nào đã do dự trước đây bây giờ có cơ sở khẳng định mà họ có thể dựa vào. Nhưng nó sẽ khuyến khích các nhà đầu tư tổ chức? Tôi không nghĩ như vậy.

Trong lần xuất hiện công khai đầu tiên với tư cách là chủ tịch CFTC, Tarbert cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của blockchain và tài sản kỹ thuật số đối với Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã bị tụt lại phía sau trong công cuộc đổi mới blockchain. Công nghệ nhận được rất ít sự hỗ trợ từ các nhà hoạch định và điều hành chính sách Hoa Kỳ, Boring nói. Nhưng ở đây, chủ tịch của CFTC nói rằng “tôi muốn Hoa Kỳ dẫn đầu bởi vì bất cứ ai dẫn đầu trong công nghệ này sẽ chấm dứt việc tạo ra các quy tắc của trò chơi”.

Nhìn chung, thật công bằng khi nói rằng đó là một cuộc đấu tranh cho các cơ quan quản lý và các sàn giao dịch để phát triển các công cụ phái sinh Bitcoin vừa an toàn vừa hấp dẫn cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các tổ chức. Tương tự cho các công cụ phái sinh Ether phức tạp về mặt kỹ thuật, điều đó thậm chí còn là một thách thức.