Tại sao nồi hơi có thể bị nổ

Đối với cá nhân hay doanh nghiệp thì vấn đề an toàn cháy nổ luôn được đặt lên hàng đầu. Việc vận hành an toàn các nồi hơi đòi hỏi phải quan hoài kỹ lưỡng đến nhiều yếu tố. Bởi lẽ những sự cố gây ra hoàn toàn có thể dẫn đến những thảm họa. Hậu quả của sự cố thế nào có nhẽ chúng ta đều hình dung ra được. Vậy căn nguyên của những tai nạn nổ lò là gì? và chúng ta có nên quá lo lắng về nó hay không? Những hiện tượng phổ thông nhất dẫn đến phá hủy nồi hơi là:

Xem >>> Máy cắt gỗ dăm bào

- Nổ do nhiên liệu

- Tình trạng cạn nước

- Xử lý nước không đảm bảo

- phát động sai

- Va đập gây hư hỏng ống

- Đốt nóng dữ dội

- Nước cấp bẩn

- Phương pháp xả không hạp

- Việc bảo quản không đúng

- Tạo chân không bên trong lò hơi

- Tác động của ngọn lửa

Sau đây chúng ta đi phân tách căn do chính dẫn tới nổ lò hơi nhiều nhất là nổ nhiên liệu

Nổ nhiên liệu là một trong những tình trạng nguy hiểm nhất trong quá trình vận hành nồi hơi trong buồng đốt. Để xảy ra nổ phải tập trung đủ một số điều kiện và nếu nồi hơi vận hành đúng thì những điều kiện đó chẳng thể xảy ra. Những nguyên nhân chính gây nổ nhiên liệu là:

- hỗn tạp cháy quá dư nhiên liệu: Nó rất hiểm nguy ở chỗ nhiên liệu không cháy có thể tích trữ lại với nồng độ cao, khi phần nhiên liệu không cháy này bắt cháy, nó sẽ cháy rất nhanh và dễ phát nổ. Hiện tượng hổ lốn cháy quá dư nhiên liệu có thể xảy ra khi cung cấp không đủ không khí cho quá trình cháy. Không được thêm không khí vào buồng đốt đang bị nhuốm đen vì khói. Việc cần làm là ngừng lò, vệ sinh, sau đó tìm biện pháp khắc phục. Nếu thêm không khí vào lúc này, bạn có thể tạo ra một hổ lốn gây nổ. Nếu hổ lốn quá giàu nhiên liệu là nguy hiểm thì điều trái lại (hổ lốn thừa không khí - ND) lại không giống như vậy.

Một hổ lốn nghèo nhiên liệu do được cung cấp thừa không khí không phải là một mối hiểm.

- Quá trình tán sương dầu không đảm bảo: hao hao như hẩu lốn cháy quá dư nhiên liệu,một chút tồn đọng nhiên liệu dễ cháy nào trong buồng đốt cũng có thể gây ra nổ. Để ngăn chặn điều này đầu vòi phun dầu phải sạch, nhiệt độ dầu phải thích hợp, độ nhớt của dầu phải theo đúng quy định cho từng loại dầu, áp suất của hơi nước dùng để tán sương và áp suất dầu phải được điều chỉnh hiệp.

- Việc thông thổi không đúng - Nhiều vụ nổ xảy ra sau khi phải ngừng đốt để xử lý các trục trặc của quá trình cháy. Xem xét hiện tượng sau: giả thử rằng đầu vòi phun dầu bị tắc làm rối loạn dòng dầu phun, gây ra ngọn lửa không ổn định dẫn đến lửa tắt dần. Người điều khiển cụ châm lại bộ đốt mà không điều tra căn nguyên và trong suốt thời gian nuốm châm lại liên tục đó, dầu vẫn được phun vào buồng đốt. Dầu trên sàn buồng đốt nóng bắt đầu bay hơi và giải phóng các khí dễ cháy khi người vận hành vắt đánh lửa để đốt lại. Bộ đánh lửa sẽ đốt cháy lượng lớncác khí dễ cháy còn đọng lại trong buồng đốt và gây ra nổ. cả thảy viễn ảnh này có thể được ngăn chặn bằng cách:Điều tra nguyên cớ sai sót trước khi cụ châm lửa lại.Cho làm sạch hoàn toàn buồng đốt. Điều này đặc biệt quan yếu khi dầu tràn ra buồng đốt. Việc làm sạch sẽ hút lượng khí chưa được đốt cháy còn đọng lại cho đến khi mật độcủa các khí đó ở dưới giới hạn nổ. Phải làm sạch!

2. Tình trạng cạn nước

Tình trạng cạn nước hoàn toàn có thể tưởng tượng được nếu biết rằng trong khi nhiệt độ buồng đốt luôn lớn hơn 1800 độ F, thì độ bền của thép giảm rất nhanh nhiệt độ trên 800 0F. Điều độc nhất vô nhị cho phép nồi hơi chịu được nhiệt độ này của buồng đốt là do nước luôn có mặt trong hết thảy các ống xúc tiếp với lửa.Tình trạng cạn nước sẽ làm ống thép của nồi hơi bị chảy

Nồi hơi công nghiệp thường là những nồi hơi “đối lưu tự nhiên”, không dùng bơm để lưu thông nước trong ống. Những thiết bịnày dựa vào sự chênh lệch tỷ trọng giữa nước nóng và Nước lạnh tạo ra sự đối lưu.

Khi nước di chuyển trong ống được đốt nóng, nhiệt độcủa nước tăng lên và chúng chuyển lên bao hơi của nồi hơi. Quá trình này làm cho nước nhận nhiệt và sinh hơi. Nước lạnh hơn được cấp vào để thay thế nước đã bay lên, tạo ra sự đối lưu tự nhiên. lược đồ trên cho thấy một mạch đối lưu của nồi hơi tiêu biểu.

Nước cấp nồi hơi được đưa vào bao hơi.

Nước lạnh hơn chìm xuống trong ống nước xuống.

Nước thu nạp nhiệt từ ống, sau đó nuớc nóng đi lên bao hơi.

Do yêu cầu khắt khe về mực nước, những nồi hơi đương đại được trang bị thêm công tắc tự động cấp nước. Nhiều nồi hơi cũ có thể không có những thiết bị khá rẻ này. Nếu nồi hơi của bạn không có bộ bảo vệ cạn nước, hãy chạy nhanh đến điện thoại và gọi điện ngay cho nhà cung cấp để đề nghị lắp một bộ mới. Đừng chậm trễ, một sự cố và một khoản tốn kém do sang sửa đang chờ chực để đến với bạn. Việc tu chỉnh này ít ra cũng là thay ống còn nếu nghiêm trọng thì vớ nồi hơi bị phá hủy nếu ba lông bị quá nhiệt.

Khi xảy ra cạn nước, bộ bảo vệ sẽ ngắt vòi phun (hoặc dòng nhiên liệu vào nồi hơi đốt nhiên liệu

rắn) và ngừng hoạt động của quạt gió. Quá trình cấp nhiệt cho nồi hơi ngừng lại.Xem >>>

https://dichvulohoi.com/tu-khoa/van-lo-hoi/Bộ bảo vệ cần được cài đặt để tác động tại mức nước bảo đảm ngăn ngừa được hỏng hóc. Mức nước vận hành thường ngày nói chung nằm gần đường trục của bao hơi. Bộ bảo vệ cạn nước thường được đặt thấp hơn mức này khoảng 6’’, nhưng trong bản vẽ của nhà chế tác luôn có mức nước thường nhật và thấp nhất thay đổi theo thiết bị.

Khả năng thiệt hại sẽ lớn hơn với những nồi hơi đốt nhiên liệu rắn. Một nồi hơi dùng gas hay dầu không có lớp nhiên liệu tồn trữ trong lò. Khi bạn đóng vòi phun vì bất kỳlý do gì, nhiệt lượng đưa vào sẽ ngừng ngay tức khắc. Với thiết bị đốt nhiên liệu rắn, một khối lượng lớn củi, than đá, v.v...vẫn còn trên ghi lò và ngay cả khi không có không khí cấp vào vì quạt gió ngưng chạy, những thiết bị này vẫn có “quán tính nhiệt” lớn và sẽ tiếp kiến sinh nhiệt.

Việc kiểm soát mức nước trong bao của nồi hơi đòi hỏi phải khéo léo và ngay cả những hệ thống

kiểm soát điều chỉnh tốt nhất không phải lúc nào cũng ngăn chặn được tình trạng cạn nước. Lớp

nước trong bao hơi thật ra là một hỗn tạp chịu nén không ổn định gồm nước và hơi sôi sùng sục

co giãn theo sự thay đổi của áp suất và sẽ co lại tức thời khi nước cấp lạnh hơn được đưa vào.

Một số nguyên do phổ quát của tình trạng cạn nước là:

Bơm cấp nước bị hỏng

Van điều khiển bị hỏng

Mất nước cấp cho máy khử khí hay hệ thống lọc nước

Thiết bịkiểm soát mực nước bị hỏng

Thiết bị kiểm soát mực nước bị chuyển sang chế độ điều khiển bằng tay do sơ suất.

Mất áp lực không khí cấp cho hệ thống van dẫn động điều khiển

Van an toàn mở

Phụ tải hơi thay đổi nhiều và đột ngột

Không may là số lượng nồi hơi được trang bị bộ báo động nước cạn bị phá hủy hàng năm là rất đáng báo động.

Những duyên cớ chính:

Mạch bảo vệ bị vô hiệu – rất phổ quát

Một hiện tượng rất hay xảy ra là bộ bảo vệ bị vô hiệu hóa một cách hiếp dâm khi nồi hơi thẳng bị ngắt do bộ điều khiển được chỉnh định không đúng. Cách làm như vậy bản tính là tạo ra một tấm màn che bản tính thật của sự cố và không bao giờ được phép thực hành.

Công tắc bảo vệ không làm việc những công tắc bảo vệ cần luôn được thông thổi để loại bỏ các cáu cặn. Những công tắc này được đặt ở những ống có một đầu bị bịt kín, trong đó nước không tuần hoàn. Cáu cặn thậm chí có thể bít kín ống dẫn.

Hôm nay bạn đã kiểm tra bộ bảo vệ chưa? Sự phiền phức gây ra do bộ bảo vệ tác động sẽ không bao giờ xảy ra với nồi hơi được điều chỉnh thích hợp và có đặc tính bao hơi hợp, bởi thế nó không phải là một lý do chính đáng để vô hiệu hóa bộ bảo vệ. Một khi bộ bảo vệ cạn nước bị loạn chức năng có tức thị nồi hơi không được hoạt động và phải được tu bổ trước khi đốt lửa nồi hơi

Xem >>> bán hơi bão hòa

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ NĂNG LƯỢNG LÒ HƠIĐịa chỉ VP: 1K, đường số 8 khu phố 4, phường Tam Bình, Quận Thủ Đức TP.HCM

Tel/Fax: 06503756427 – Hot line: 0933 430 108

Email: lohoi247@gmail.com