Trước đây, để duy trì và phát triển hoạt động thì mỗi năm những doanh nghiệp đều có nhu cầu tuyển mới nhân lực. Đây là hoạt động tiêu tốn khá rất nhiều công sức của những anh chị em nhân sự bởi vì phải đăng thông tin tuyển dụng trên báo chí, sau đó sàng lọc từng hồ sơ ứng viên một cách làm thủ công, vừa mất thì giờ, vừa khó có không ít CV. hiện tại, công nghệ tuyển dụng “online” giúp những doanh nghiệp tiết kiệm thời gian hơn, tiếp cận được với không ít ứng viên hơn. Nhưng, tiện như thế vẫn còn chưa đủ, và các nhà tuyển dụng lại phải vắt óc kiếm tìm các cách thức khác hữu hiệu hơn.

Các các dịch vụ săn đầu người, việc tổ chức các chương trình hội thảo, hội nghị, triển lãm hay những cuộc thi chuyên ngành có thưởng đều có thể giúp doanh nghiệp tìm ra được các ứng viên phù hợp, nhưng những giải pháp này tiêu tốn khá không ít chi phí và hầu như chỉ có những doanh nghiệp lớn mới có thể ứng dụng. Vậy, những doanh nghiệp nhỏ và vừa phải làm thế nào để tuyển dụng đúng người, ăn nhập mà lại tiết kiệm chi phí?

>> Xem thêm thông tin tuyên dụng: https://tuyendung24h.net.vn/


Chìa khóa giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ tuyển dụng thành công là xây dựng và tuân thủ một quy trình tuyển dụng thích hợp tới từng vị trí mà doanh nghiệp cần. Thông thường, một trình tự tuyển dụng có tác dụng phải bao gồm những bước sau:

1. Xây dựng các bản biểu thị công việc rõ ràng
Các bản bộc lộ công quá trình phải có những nhiệm vụ đặt ra cho từng vị trí, kỹ năng chuyên môn mà ứng viên phải có, cá tính, phẩm chất quan trọng ứng viên cần có để hoàn thành nhiệm vụ và các kinh nghiệm riêng có của một ứng viên so với những ứng viên khác.

2. Soạn ra một mẫu hồ sơ thành công điển hình
Ngoài việc xây dựng các bản trình bày công quá trình, doanh nghiệp phải soạn ra một mẫu hồ sơ của một nhân viên thành công điển hình cho các vị trí chủ chốt – những vị trí vốn có ý nghĩa quyết định đối với việc thực hiện những kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

3. Phác thảo quảng cáo tuyển dụng, mô tả vị trí cần tuyển dụng và những đề xuất đặt ra cho ứng viên
Việc thể hiện công việc và yêu cầu đặt ra cho ứng viên trên quảng cáo tuyển dụng sẽ giúp giảm bớt số hồ sơ xin quá trình không đặt đề xuất gửi đến doanh nghiệp.

4. Đăng quảng cáo tuyển dụng trên các phương tiện có khả năng tiếp cận với các ứng viên tiềm năng không ít nhất
Theo xu hướng hiện giờ, anh chị em nên kết hợp vừa đăng tin tuyển dụng trên những website tuyển dụng, các diễn đàn với việc đăng tuyển trên những mạng xã hội lớn như Facebook, Linkedin…đây là phương pháp có thể hơi mất thời gian, nhưng tiết kiệm chi phí tuyển dụng hơn so với việc đăng tuyển trên những website tuyển dụng và bỗng dưng, bạn đừng quên nhờ người thân, người quen… giới thiệu.

5. Xây dựng các câu hỏi sơ tuyển qua điện thoại
Nếu doanh nghiệp của anh chị có cả một bộ phận tuyển dụng và đã được đào tạo cũng như thực hành phỏng vấn tuyển dụng thì việc biên soạn các câu hỏi sơ tuyển qua điện thoại cũng giúp doanh nghiệp nhanh chóng xác định được các ứng viên đạt đề xuất và loại bỏ các ứng viên không đạt đề xuất. Đây cũng là bước quan trọng, hỗ trợ cho doanh nghiệp khi tiến hành sơ vấn những ứng viên qua điện thoại. những bảng câu hỏi cần phải nhất quán, kể cả trong giai đoạn này lẫn giai đoạn phỏng vấn trực tiếp, nhằm bảo đảm tính công bằng trong biện pháp đánh giá ứng viên.

6. Sơ vấn các ứng viên qua điện thoại.
Nếu doanh nghiệp của bạn chưa có bộ phận tuyển dụng chuyên nghiệp, thì bạn nên bỏ qua việc biên soạn câu hỏi và phỏng vấn qua điện thoại và giao hội vào việc biên soạn, đánh giá ứng viên thông qua phiếu khảo sát nhanh.

7. đánh giá kỹ năng và phẩm chất của các ứng viên tiềm năng
Thông qua những công cụ các kỹ thuật đánh giá đã được công nhận như STAR, BEI, DISC, MBTI nhằm phân tích các điểm mạnh thuộc về tư duy và cách làm ứng xử của ứng viên.

Chẳng hạn, thông qua một bài kiểm tra, doanh nghiệp có thể biết được ứng viên là người cẩn thận hay cẩu thả, hướng nội hoặc hướng ngoại, dễ chịu hay khó nhượng bộ, cởi mở với những ý tưởng mới hoặc là người bảo thủ… những bài kiểm tra có thể được ứng dụng trực tiếp hoặc thông qua Internet. Kết quả của các bài đánh giá này sẽ là căn cứ mời những ứng viên đạt đề xuất tham dự phỏng vấn.

8. Lên những cuộc hẹn phỏng vấn và ứng dụng phỏng vấn
Trong bước này, doanh nghiệp nên dựa trên một bảng câu hỏi gồm từ 10-12 câu hỏi thống nhất làm cơ sở để kiểm tra các ứng viên.

9. Lựa chọn ứng viên
Việc chọn lọc thường được dựa trên các hồ sơ mẫu của các cá nhân thành công điển hình.

10. Gửi thư chào quá trình (offer) cho ứng viên.
Các thông tin thu thập được trong việc phỏng vấn sẽ giúp doanh nghiệp có các cơ sở để xác định mức lương bổng cũng như những chương trình đào tạo cần thiết cho ứng viên được tuyển dụng.

Chúc các anh chị em và các bạn thành công.