Chắc các bạn ai cũng từng nghe qua tới nợ xấu, nhưng mà trong số các bạn có ai hiểu nợ xấu ngân hàng là như thế nào ? Mà nợ xấu nó ảnh hương như thế nào nêu bạn dính vào nó ? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây đề tìm hiểu thêm kỹ càng về nợ xấu là gì ? Và đề tránh khỏi bạn mắc phải những sai lầm không đáng có.Nợ xấu là gì?

Nợ xấu được hiểu là nhưng khoản nợ mà ngân hàng xếp vào nhóm thứ ba ( nhóm dưới mức tiêu chuẩn mà ngân hàng đặt ra). Nói một cách khác dễ hiểu hơn thì nợ xấu chính là những khoản nợ đã quá hạn trả lãi và gốc hơn 3 tháng mà theo quy định của nhà nước thì các ngân hàng có quyền căn cứ vào khả năng trả nợ của người vay đề ngân hàng đòi trả nợ các khoản vay quá hạn.

Các khoản vay ngân hàng đươc coi là nợ xấu phải có yếu tố sau:

+ Đã quá hạn trả lãi suất và gốc quá 3 tháng

+ Người vay khó có khả năng trả nợ

Nợ xấu ngân hàng có ảnh hương như thế nào ?

Khi bạn vay thế chấp hay vay tín chấp tại bất kỳ của một ngân hàng hoặc một tổ chức cho vay tài chính nào đó thì bến đó sẽ đánh giá dữ liệu phản ảnh điểm tín dụng của bạn thông qua CIC. Nếu điểm tín dụng của bạn thấp tức là bạn đã bị liệt vào nợ xấu ngân hàng sẽ rất khó có thể được vay khi bạn cần.

Nếu Bạn rơi vào nợ xấu nhóm 2 vay được ngân hàng nào tối tượng bị ngân hàng coi là nợ xấu thì khả năng vay vốn lần tiếp theo của bạn cực kỳ thấp và với tứng nhóm ( mức độ nợ xấu) sẽ khác nhau. Ở mực độ nhóm 1 ngân hàng sẽ đánh giá bạn có trả quá hạn thương xuyên hay không, nếu không tốt thì điểm tín dụng sẽ đánh giá khả năng trả nợ của ban chậm 5 tới 7 ngày và đó sẽ là tăng vào mức độ nhóm 2.

Ở mỗi một mức độ sẽ tăng theo khả năng đóng lãi gốc chậm so với thời hạn ghi trên hợp đồng. Tuy nhiên, ranh giới giữa các mức độ nợ xấu tùy theo từng ngân hàng cũng như các công ty tài chính theo điểm tín dụng của bạn chứ cũng không hẳn đánh giá theo mức ngày trả quá hạn. Trên thực tế thì dính nợ xấu khi đến vay tại các công ty tài chính bạn vẫn được hỗ trợ vay, công ty tài chính HaNa là doanh nghiệp điển hình hỗ trợ cho khách hàng vay khi khách hàng dính nợ xấu. Tuy nhiên doanh nghiệp này chỉ hộ trợ cho vay tiền nhanh tại hà nội.

Lời khuyên tránh rơi vào nợ xấu

Trước khi bạn quyết định vay một khoản vay nào đó, bạn cần phải suy tính, tính toán lãi suất khoản vay sao cho phủ hợp với mức thu nhập hàng tháng của bạn có đủ đề đáp ững hay không. Nếu tiền lãi suất hàng tháng bạn phải trả quá cao so mới mức thu nhập bạn thì tốt nhất không nên vay.

Không nên đi vay tiền ở các công ty hay ngân hàng khi lịch sử vay tiền của bạn trong 2 năm không được tốt. Và nhất là khi vay khoản vay bạn cần chú ý luôn trả đúng hạn hàng tháng .

Trên đây là những chia sẻ của chúng tối về nhưng gì liên qua tới những ngân hàng cho vay nợ xấu và hy vọng các bạn có thể hiểu được nợ xấu là gì ? Và nên đưa ra nhưng quyến định đúng đắn khi trước khi vay đừng để rơi vào là đối tượng có điểm tín dụng thấp sẽ rất bất lợi cho bạn sau nay.