Ngày 14/5 cách đây không lâu, thanh tra chính phủ có đề xuất thu hồi hết khu đất 8-12 tại tuyến phố Lê Duẩn tp Hồ Chí Minh, dùng cho việc đấu giá

Thu hồi tất cả đất tại 8-12 Lê Duẩn - Hồ Chí Minh
Hôm 14/5 gần đây, thanh tra chính phủ đã có kết luận chính thức về việc kiểm tra dự án BĐS, đầu tư vào tổ hợp khách sạn, chung cư, khu vui chơi, tiêu khiển tại khu đất số 8-12 trên đường Lê Duẩn - Hồ Chí Minh. Theo đấy khuđất này với diện tích gần 5000m2 (4.896 m2), ban đầu do 4 đơn vị làm chủ đầu tư để làm nơi làm việc. Được biết 4 đơn vị này thuộc quản lý của bộ công thương (đều là cổ đông của tổ chức cổ phần đầu tư Lavenue), sau đó 3 trong 4 công ty này chuyển giao 50% cổ phần cho công ty TNHH đầu tư ki do và thu về 2100 tỷ đồng. Đến thời điểm giữa năm 2011, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã ký quyết định đồng ý cho công ty Lavenue sử dụng gần 5000 m2 đất tại lô số 8-12 trên đường Lê Duẩn có thời hạn sử dụng là 50 năm với trị giá thuê là 3.5triệu/m2/năm. Được biết ngay sau đó phía Lavenue đã đóng đủ tiền thuê tới hết tháng 6/2016. Tuy nhiên việc thu hồi đất tại lô này là do ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã sai phép trong việc quyết định sử dụng đất. Theo đấy đúng theo quy định của pháp luật thị UBND tp HỒ Chí MInh phải công khai đấu giá quyền dùng đất chứ ko phải chỉ định ký quyết định chấp nhận cho đơn vị Lavenue thuê như hiện giờ.

Thu hồi toàn bộ đất tại Lê Duẩn - Hồ Chí Minh
Cụ thể qua kiểm tra, ngày 14/5 gần đây đoàn thanh tra chính phủ đã nhận thấy rằng khu đất số 8-12 trên đường Lê Duẩn là nơi với vị trí đẹp , đắc địa nằm ở trọng tâm thành phố Hồ Chí Minh cần phải vận dụng đơn giá cho thuê thương mại, cao hơn vài lần so với giá thành bây giờ ủy ban nhân dân tp Hồ CHí Minh cho doanh nghiệp Lavenue thuê. Vì vậy thanh tra chính phủ đã mang kiến nghị thu hồi tất cả lô đất trên đấu giá lại để đảm bảo đúng luật pháp , đồng thời cũng thu hồi được 1 khoản ngân sách lớn cho nhà nước.
>> xem thêm: tại đây